Ngày đăng

Câu chuyện về Adidas – “Gã khổng lồ” trong ngành thời trang thể thao

Là một trong những thương hiệu thời trang thể thao hàng đầu thế giới, Adidas từ lâu đã trở thành biểu tượng phong cách quen thuộc của nhiều thế hệ, đặc biệt là những người đam mê thể thao. Nhưng liệu mấy ai biết, đằng sau những thành tựu ấy là những câu chuyện đầy bất ngờ về “gã khổng lồ” của ngành thời trang thể thao toàn cầu.

Lịch sử thương hiệu Adidas

Adidas là thương hiệu thời trang thể thao của Đức, có tiền thân là công ty Gebruder Dassler Schuhfabrik. Được thành lập dưới sự hợp tác của Adi (Adolf) Dassler và người anh trai Rudolf Dassler vào năm 1924. Với niềm yêu thích thể thao cuồng nhiệt của mình, Adolf Dassler đã sáng tạo ra những đôi giày dựa theo những gì quan sát và lắng nghe về nhu cầu của các vận động viên.

Danh tiếng về hai anh em nhà Dassler và sản phẩm của họ nhanh chóng được nhiều người biết đến, thông qua những đôi giày gắn liền với chiến thắng vẻ vang của nhiều vận động viên. Điều này cũng đã mang lại doanh thu khủng cho công ty, với số lượng khoảng 200.000 đôi/năm.

Vào năm 1948, anh em nhà Dassler đã tách ra thành lập công ty riêng. Người anh Rudolf lập nên Ruda, sau này đổi tên thương hiệu Puma. Còn người em Adi lại xây dựng nên thương hiệu Adidas vào năm 1949. Hai thương hiệu này cũng chính thức trở thành đối thủ “không đội trời chung” với nhau kể từ đó.

Những biến cố và con đường tìm lại giá trị cốt lõi của thương hiệu

Sau sự ra đi của Adi Dassler, thương hiệu tiếp tục được kế thừa bởi người con trai của ông – Horst Dassler và tiếp tục gặt hái nhiều thành công mới. Thế nhưng sau khi Horst Dassler mất, Adidas không còn thuộc sự tiếp quản của gia đình nhà Dassler.

Những năm tiếp theo, vì cuộc chạy đua theo xu thế mà Adidas dần làm mất đi giá trị cốt lõi ban đầu của Adi Dassler. Các sản phẩm ra đời ào ạt nhưng không còn tập trung nhiều vào giày thể thao, điều đó khiến thương hiệu dần bị các đối thủ như Nike bỏ xa.

Trước thách thức ấy, René Jäggi – CEO của Adidas lúc bấy giờ đã bất ngờ xoay chuyển đầy ngoạn mục, cùng sự trợ giúp của Peter Moore và Rob Strasser (cựu quản lý Nike). Họ đã bắt tay vào công cuộc đánh thức lại tinh thần thể thao chân chính của Adi Dassler trong từng sản phẩm, hứa hẹn một sự trở lại đầy lợi hại của “gã khổng lồ” đến từ Đức.

Adidas – “Gã khổng lồ” với những toan tính chiếm lĩnh mọi thị trường

Luôn đề cao triết lý “Chỉ mang đến những gì tốt nhất cho vận động viên”, nhưng điều đó không có nghĩa mọi sáng tạo chỉ gói gọn trong khuôn khổ của những đôi giày dành riêng cho vận động viên thể thao. Adidas còn mang đến những luồng gió mới cho văn hóa thể thao và thời trang bằng sự đa dạng trong sản phẩm của mình. Đó là những đôi giày bất hủ luôn gắn bó với nhiều thế hệ như Superstar, Stan Smith hay những đôi giày làm rung chuyển thế giới như Adidas NMD, YEEZY…

Với tham vọng mở rộng thị trường, hướng đến nhiều đối tượng khách hàng hơn, Adidas đã cho ra đời 3 dòng sản phẩm Sport, Street và Style dành cho nhiều nhóm đối tượng khách hàng khác nhau.

Sport – Adidas Performance (logo 3 sọc chéo)

Đây là dòng sản phẩm dành riêng cho các vận động viên chuyên nghiệp và nghiệp dư. Tập trung chủ yếu vào các bộ môn thể thao như: điền kinh, bóng đá, tennis và gym.

Street – Adidas Originals (logo ba lá cách điệu)

Sở hữu những sản phẩm truyền thống, với phong cách thể thao đặc trưng đã tạo nên thành công cho Adidas. Dòng sản phẩm còn là sự kết hợp hoàn hảo giữa thể thao và phong cách thời trang đường phố đày năng động và mới mẻ.

Adidas Sport Style

Dòng sản phẩm là sự kết hợp giữa những xu hướng thời trang mới và phong cách thể thao vốn có ở các sản phẩm Adidas, với 3 phân nhánh, hướng tới nhiều đối tượng khách hàng khác nhau:

– Porsche Design Sport: Dòng sản phẩm cao cấp, được hợp tác giữa Adidas và Porsche Design, tạo nên những tuyệt tác mang đẳng cấp sang trọng và thanh lịch.

– Adidas NEO: Dòng sản phẩm có giá tốt dành cho đối đối tượng khách hàng trẻ tuổi, với những thiết kế đơn giản mang phong cách trẻ trung đầy năng động.

– Y-3: Được hợp tác cùng nhà thiết kế Nhật Bản Yohji Yamamoto, cho ra đời những sản phẩm dung hòa giữa nét mạnh mẽ của đồ thể thao và phong cách thời trang ấn tượng của Yohji Yamamoto.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *