Ngày đăng

NIKE – SỰ BÀNH TRƯỚNG KHÔNG ĐIỂM DỪNG!

Có khi nào bạn tự hỏi với chính mình rằng từ thuở ban đầu được khai sinh, giày thể thao được tạo ra với một ý định không chạy theo một xu hướng nào cả, cứ xỏ vào là đi? Liệu bạn có biết Nike được đặt theo tên của Nữ Thần Chiến Thắng trong thần thoại Hy Lạp? Chúng được ra đời vào năm nào? Sự bành trướng của Nike đã đạt đến đỉnh điểm ra sao? Và liệu những mẫu giày hay xu hướng điển hình của thương hiệu qua thời gian đang phát triển theo chiều hướng ngày một tốt lên chứ?

Những điều ít biết về nguồn gốc ra đời của con quái vật “Nike” và đôi giày chạy đầu tiên!

Không ít người cho rằng, đối với một nhãn hiệu nổi tiếng và có uy tín như vậy thì nguồn cảm hứng cũng như nguồn gốc ra đời của những sản phẩm đầu tiên cũng không thể tầm thường được. Nhưng sự thật là, những đôi giày chạy đời đầu của Nike được lấy cảm hứng từ… chảo làm bánh quế.

Những ngày đầu tiên thật không dễ dàng…

Nike được thành lập vào năm 1964 với tên gọi Blue Ribbon Sports và là nhà phân phối cho hãng giày Nhật Bản Onitsuka Tiger (nay là Asics). Đến năm 1971, mối quan hệ giữa BRS và Onitsuka Tiger bắt đầu rạn nứt. Đây cũng là bước ngoặt để Nike chính thức ra đời và bắt đầu bán những sản phẩm do mình sản xuất.

Trong giai đoạn này, Nike chủ yếu kinh doanh những loại giày của một số môn thể thao khá phổ biến thời đó như bóng đá hay bóng chuyền, chứ chưa chuyên sâu vào lĩnh vực giày chạy.

… và sự ra đời của đôi giày “thần kỳ”

Vào một buổi sáng năm 1971, Bill Bowerman – nhà đồng sáng lập của Nike trong lúc ăn sáng cùng vợ đã chợt lóe lên trong đầu mình một ý tưởng vô cùng độc đáo.

Khi nhìn vào những đường rãnh trong chiếc chảo mà vợ ông dùng để làm bánh quế, ông nhận thấy đây là một khuôn mẫu tuyệt vời để thiết kế phần đế cho một mẫu giày mới.

Dựa vào khuôn mẫu của những mẫu mà mình đã có từ trước, Bill đã nghiên cứu để chế tạo ra mẫu giày nhẹ hơn và chuyên dùng cho môn điền kinh. Rồi sau những ngày tháng tìm tòi miệt mài, cuối cùng Bill đã tìm ra được nguyên liệu hoàn hảo để làm đế giày, đó là nhựa Urethane – một hợp chất được sử dụng rất nhiều trong việc chế tạo mút xốp, sơn và keo dán.

Sau khi chế tạo xong phần đế, Bill cũng không mất nhiều thời gian cho phần thân và hoàn thiện mẫu đầu tiên của đôi giày. Một học trò cũ của ông – Geoff Hollister đã vinh dự là người đầu tiên được chạy thử với đôi giày này.

Buổi thử nghiệm thành công này chính là tiền đề cho sự ra đời của đôi giày chạy đầu tiên của Nike. Cũng như nguồn cảm hứng cho sự ra đời, đôi giày này có một tên gọi rất đặc biệt “Nike Waffle Trainer” và được ra mắt công chúng lần đầu năm 1974.

Lấy việc đầu tư vào công nghệ chế tác để làm sức mạnh cốt lõi

Có thể nói, Nike vẫn được cho thương hiệu thời trang thể thao danh giá nhất thế giới. Đương nhiên không phải vô cớ mà thương hiệu đã 53 tuổi này có thể tồn tại một cách mạnh mẽ đến như vậy. Ngoài những chiến dịch marketing thành công, không thể không nhắc tới yếu tố đột phá trong công nghệ của Nike từ thuở sơ khai cho đến nay.

Ngoài những cái tên về công nghệ đệm của Nike như: Nike Flex, Nike Free, Nike Dual Fusion thì sự xuất hiện đỉnh cao của công nghệ Nike Flyknit chính là một “bước chuyển mình” tạo nên thời kỳ hoàng kim cho thương hiệu này. Với chất liệu sợi dệt có độ co giãn cực tốt, đồng thời là thiết kế cực kỳ thoáng mát, khiến cho đôi giày trở nên mềm mại, vừa có độ ôm chân vừa phải mà vẫn chắc chắn. Đây chính là một trong những “mãnh tướng” giúp Nike đối chọi với Primeknit đến từ Adidas.

Danh tiếng tốt, chất lượng giày tốt thì chiến dịch quảng bá cũng phải thật tốt

Tính tới thời điểm hiện tại, Nike đã tiêu tốn khoảng 100 triệu USD một năm để ký kết với các nhà thể thao danh tiếng để họ sử dụng và truyền bá sản phẩm của Nike. Cũng trong thập niên 1990, Nike cũng đầu tư nhiều vào thị trường phụ nữ với cùng một chiến lược sử dụng các ngôi sao thể thao để truyền bá cho sản phẩm của mình, đồng thời góp phần quảng bá cho môn bóng đá ở Mỹ (vào năm 1996 Nike đã đưa ra một mẫu quảng cáo với hình thức một bé gái nài nỉ ba mẹ mua cho một trái bóng đá thay vì là một con búp bê trong ngày lễ giáng sinh).

Nike không chỉ truyền bá sản phẩn mình bằng cách hướng trực tiếp đến những thuộc tính chức năng của sản phẩm, mà nó còn tạo ra sự liên kết cho sản phẩm của mình với những giá trị cốt lõi của thể thao để cho người tiêu dùng thấy được rằng: “Tại NIKE, chúng tôi chạy một hành vi phạm tội hoàn tất, và nó dựa trên một cam kết cốt lõi cho sự đổi mới. Đó là làm thế nào chúng tôi ở lại cơ hội, phục vụ các vận động viên, khen thưởng các cổ đông của chúng tôi, và tiếp tục dẫn đầu ngành công nghiệp của chúng tôi. ” – Chủ tịch và Giám đốc điều hành Mark Parker.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *